Phát minh về khả năng giám sát ô nhiễm không khí bằng máy bay không người lái

Một nhóm sinh viên kỹ thuật của Viện Công nghệ Massachusetts đã nghĩ ra một hệ thống để cải thiện. Cách các trung tâm đô thị giám sát mức độ ô nhiễm không khí. Với kế hoạch kêu gọi các đội máy bay không người lái tự động tuần tra các khu vực trên bầu trời thành phố. Sau đó truyền kết quả đọc mẫu về trong thời gian thực. Và trở lại bến tàu để nạp năng lượng cho chuyến bay tiếp theo.

Khả năng di chuyển của Drone. Cung cấp phép đo chính xác hơn về mức độ ô nhiễm

Kết quả của quá trình giám sát không khí bằng Drone không chỉ là phép đo chính xác hơn về mức độ ô nhiễm không khí trong các khu vực đô thị. Nó còn cung cấp nhiều thông tin hơn. Như những khu vực lân cận. Và cộng đồng người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí theo thời gian.

Phương pháp giám sát ô nhiễm không khí mà các thành phố hiện nay thực hiện là sử dụng các đơn vị đo tĩnh. Với số lượng hạn chế của các cảm biến cố định. Cách giám sát này chỉ đo được chất lượng không khí ở khu vực lân cận. Sau đó dựa vào số liệu đó sẽ suy ra cho các khu vực rộng hơn.

Ngược lại với phương pháp đo này, việc sử dụng các phương tiện bay không người lái (UAV) để giám sát ô nhiễm. Cho phạm vi thử nghiệm rộng hơn, đa dạng hơn. Đồng thời còn phản ánh sự không đồng nhất về không gian ô nhiễm giữa các khu vực đô thị. Các phi đội máy bay không người lái sẽ được bố trí tại các bến tàu xung quanh các thành phố. Chúng sẽ được lập trình để triển khai giám sát tự động theo lịch trình thường xuyên. Hoặc nhận lệnh từ xa để bay các nhiệm vụ khi cần. Ví dụ như khi mức độ ô nhiễm tăng đột biến.

Phát minh về khả năng giám sát ô nhiễm không khí bằng máy bay không người lái

Hệ thống giám sát ô nhiễm không khí bằng Drone phù hợp với nguyên nhân và hiệu ứng xã hội

Trước khi tập trung vào UAV. Các sinh viên kỹ thuật đã xem xét về các giải pháp robot cho các vấn đề xã hội khác nhau. Đặc biệt là chất lượng không khí. Kết quả, họ đã khắc phục được ô nhiễm PM 2.5. Liên quan đến các hạt nhỏ đi vào máu sau khi hít phải. Khi ở trong cơ thể người, vi ô nhiễm đó có nguy cơ gây ra các vấn đề về tim mạch.

Rima Rebei, một thành viên nhóm chuyên về robot tự động cho biết rằng những cộng đồng da màu có thu nhập thấp là những người chịu tác động lớn bởi ô nhiễm không khí. Và ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh hô hấp chết người. Những người này cũng có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn.

Với thực tế này, nhóm sinh viên đã thiết kế hệ thống đo. Để khớp với các kết quả về ô nhiễm với các nhóm dân cư địa phương bị ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm. Hệ thống máy bay không người lái có khả năng đo mức độ ô nhiễm của từng khu vực lân cận. Và nhóm cũng phát triển web để cung cấp các dữ liệu kinh tế xã hội. Bao gồm thu nhập, chủng tộc, nhà ở và các lựa chọn giao giông chính tương ứng với các khu vực đó. Kết quả nhận được, phép đo bằng Drone rõ ràng. Thuyết phục hơn về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Và những tác động của nó đối với con người.

 

Trả lời

Call Now Button